Các đối tượng tung tin nói xấu và lợi dụng báo chí làm điều phi pháp cần xử lý nặng (Phần 1)

(Tin tức báo chí) Một trong những vấn đề gây bức xúc dư luận hiện nay đó là việc một số các phóng viên và cộng tác viên của một số các trang tin, trang báo đang tác oai, tác quái gây nhức nhối dư luận xã hội, một số sự việc gần đây cho thấy có trường hợp do "ghen ăn tức ở" phóng viên, cộng tác viên còn tung tin đồn sai lệch về người bị viết bài gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của họ, cần xử lý thật nặng và triệt để nhằm răn đe và chấm dứt vi phạm theo quy định pháp luật đối với những hành vi như thế này.

 


"Những tin nói xấu và bóp méo sự thật đến lạnh người"

 

 

 

Tài liệu xử lý về hành vi sai trái của cơ quan chức năng đối với Bùi Hữu Cường.(Nguồn: Bộ Công An)

 

 

 

Trường hợp mới đây một cộng tác viên tên Bùi Hữu Cường của một và vài tờ báo mạng lớn đăng tin sai gây ảnh hưởng đến hình ảnh cảnh sát giao thông qua bài viết giật tít "Sau tai nạn, CSGT bỏ mặc nạn nhân chết để tiếp tục chặn xe"  bài viết bị gỡ bỏ sau đó không lâu nhưng thông tin sai phạm này lại gây ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội và người dân.

 

 

 

Được biết Cường đã bị xử phạt 2 lần và đây là lần thứ 2 Cường vi phạm. Theo tìm hiểu của chúng tôi ở bài viết thứ nhất có nội dung sai hoàn toàn ""Phát hiện xác nạn nhân tâm thần dưới hố hút cát" và đã bị phạt vào ngày 4/6/2012 với số tiền chỉ 3 triệu đồng và vụ viết sai lần thứ 2 này đối tượng Bùi Hữu Cường bị phạt 5 triệu đồng. 

 

 

 

Theo ý kiến của nhiều người dân và phóng viên của các cơ quan báo chí, những nhà làm báo chân chính: việc xử lý đối với đối tượng Bùi Hữu Cường là quá nhẹ, tổng 2 lần vi phạm mới là phạt 8 triệu trong khi đó mỗi bài sai thì tiền nhuận bút của người này có thể là nhiều bởi "copy lại để tung lên hàng chục trang web khác cơ mà". Những câu hỏi được đặt ra như: "Lần đầu tiên viết bài sai và bị xử phạt như vậy tại sao đối tượng này vẫn được làm cộng tác viên ?, đúng ra đối tượng này phải bị đuổi việc và chấm dứt việc viết bài từ lâu rồi mới phải chứ ?. Có người cho ý kiến "Với hành vi như này nên phạt gấp đôi, gấp 3 lần mức phạt trên rồi đuổi việc". Một câu hỏi cuối được đặt ra cho các cơ quan chức năng đó là: Liệu Cường còn tái diễn lần 3 nữa không nếu không có chế tài xử phạt nặng để đối tượng tiếp tục "lộng hành".

 

 

 

Nói xấu để thỏa mãn "cái tôi" của mình và xúc phạm, vu khống, uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân, làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của tổ chức, cá nhân

 

 

 

Cách đây trong 3 tháng vụ một đối tượng tung tin sai trái, nói xấu chủ tịch BIDV ông Trần Bắc Hà là bị bắt đã gây thiệt hại lớn đến hình ảnh của ông Hà và việc nói xấu diễn ra trong 3 diễn đàn về tài chính, chứng khoán, sau đó do không kiểm chứng mà tin tức này đã bị một số báo viết lại, gây xôn xao và ảnh hưởng rất xấu đến dư luận xã hội.

 

 

 

Sau đó một thời gian qua sự điều tra vào cuộc của các cơ quan chức năng mà 3 đối tượng đã bị bắt. Thanh tra bộ thông tin và truyền thông đã xử phạt 3 đối tượng 15 triệu đồng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Việc tung tin đồn nhảm, xúc phạm đến danh dự của cá nhân, tổ chức là hành vi vi phạm pháp luật và cần sử lý thật nghiêm.

 


"Đại gia nổi tiếng cũng bị nói xấu, tung tin đồn bịa đặt làm ảnh hưởng đến hình ảnh, công việc lợi ích của họ"

Cách đây gần 1 năm tin vu khống về vợ ông Huỳnh Uy Dũng là vợ Năm Căm và bà Nguyễn Phương Hằng nợ 2000 tỷ đã làm ảnh hưởng đến công việc của ông Dũng, ngay sau đó với sự vào cuộc của bộ công An đã phát hiện ra kẻ tung tin đồn là Trần Văn Thìn. Cụ thể vụ việc như sau:

 

 

 

 

Vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng và con trai Huỳnh Hằng Hữu khi cháu mới gần 4 tháng tuổi.

  

Ngày 31.5.2012, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an - đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối tượng Trần Văn Thìn, về  hành “giả mạo hồ sơ”. Ngay tại nhà riêng ông Thìn, tại số 92, đường 1011 Phạm Thế Hiển, P.5, Q.8, TPHCM, cơ quan điều tra đã phát hiện, tịch thu nhiều tài liệu liên quan đến hành vi phạm tội của Trần Văn Thìn.

 

 

 

Liên quan đến các tài liệu này, bà Nguyễn Phương Hằng cho biết: “Hàng chục kilogram tài liệu, đơn thư vu khống, từ nặc danh cho đến có chữ ký, nhưng không đề rõ họ, tên, địa chỉ…, đã được cơ quan điều tra phát hiện và thu giữ. Kèm theo đó, vô số sim điện thoại, cùng những phương tiện khác… Sau này, qua các chứng cứ mà cơ quan luật pháp thu giữ, tôi mới được biết chính ông Thìn và một người đàn bà khác có tên N.H.Y, quê ở Bến Tre, là “tác giả” của những tin đồn thị phi, đầy ác ý đổ xuống đầu vợ chồng tôi trong suốt những năm qua".

 

 

 

"Những sim điện thoại di động bị thu giữ, tôi được biết, 2 đối tượng trên đã dùng để nhắn tin đe dọa vợ chồng tôi. Những đơn thư vu khống, đặt điều, bịa chuyện mà họ phát tán lâu nay, giống hệt nội dung trong các tài liệu, giấy tờ có ở tại nhà ông Thìn. Tôi đã làm đơn thỉnh cầu cơ quan an ninh (Bộ Công an) và Viện KSNDTC, đề nghị làm rõ và khởi tố vụ án, về hành vi làm nhục người khác, khi có đủ cơ sở pháp lý. Bằng chứng là một người đã vào tù trong vụ án khác. Người còn lại, trong suốt năm qua đã gửi vô số đơn thư nặc danh đến các cơ quan pháp luật, cơ quan ngôn luận, các vị lãnh đạo cao nhất, bôi nhọ vợ chồng tôi và Cty Đại Nam. Kẻ còn lại đang nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật này từng có tiền án về tội lừa đảo, bị 10 năm tù giam" - bà Hằng bức xúc.

 

 

 

Về phần mình, ông Huỳnh Uy Dũng - nói thêm: “Tôi còn biết hiện nay, nhân vật này còn ‘móc” với một số người có chức, có quyền, có học thức, có địa vị hẳn hoi, không ưa vợ chồng tôi, để theo dõi và xâm phạm hạnh phúc gia đình tôi một cách nhẫn tâm. Chính vì những thủ đoạn gần đây của họ, buộc tôi phải có cách treo thưởng “100 tỉ đồng” như vừa qua, để bảo vệ gia đình, bảo vệ danh dự cho vợ".

 

 

 

"Tôi tin rằng, bất kỳ người chồng nào cũng sẽ có những hành động khác nhau, tùy hoàn cảnh mỗi người, để bảo vệ danh dự cho vợ mình, khi bị hàm oan.Việc tôi treo thưởng 100 tỉ đồng, chỉ nhằm mục đích bảo vệ danh dự cho vợ, chứ không phải là khoe khoang, chơi trội, hay thích nổi tiếng, vì tôi không thuộc dạng người đó” - ông Dũng giải thích hành động của mình.

 

 

 

Được biết vào ngày 18.1, trước sự quan tâm của nhiều tờ báo, ông Huỳnh Uy Dũng đã chính thức ra văn bản xác nhận số dư tiền gửi tiết kiệm (100 tỉ đồng), do Ngân hàng Nam Á phát hành, xem như một cam kết cho việc treo thưởng là chắc chắn và ông Dũng có đủ tiền để thực hiện cam kết đó, chứ không phải là lời hứa suông.

Phần 2: Kể cả phóng viên hay cộng tác viên càng sai càng phải xử lý nặng

 

 

Thành Hưng (Web cập nhập tin báo chí)       

Write a comment

Comments: 6
 • #1

  Thanh Tùng (Saturday, 19 October 2013 03:19)

  Cần xử lý nghiêm các đối tượng như vậy, lợi dụng ngòi bút báo chí "viết xằng, viết bậy" Những người này không xứng đáng được viết bài, thậm chí nên "cấm tiệt" luôn cho hết đường làm bậy, mới đây vụ nói xấu một đại gia nổi tiếng đang gây bức xúc dư luận, kính mong các cơ quan vào cuộc xử lý "tay phóng viên dỏm kia"

 • #2

  Đông Hưng (Saturday, 19 October 2013 03:26)

  Cứ nghĩ rằng làm là báo là "oai" là có đủ mọi đặc quyền sao ? Tin tức có 2 mặt của nó, một khi lợi dụng báo chí để nói xấu, làm điều phi pháp thì càng phải xử lý nặng những người "chưa đủ nhân cách" để làm báo, viết bài. Mới đây đọc một bài trên báo An Ninh Thủ Đô "Xung quanh vụ bắt giữ PV Kim Cương: Nhà báo và nỗi buồn lạc lối" CÓ một đoạn rất hay:
  "Tám năm về trước tôi vừa tốt nghiệp đại học, có dịp đi công tác chung với một anh nhà báo lớn tuổi hơn, công tác ở báo P.. Đường miền Tây thời điểm đó phải qua nhiều phà, chưa có các cây cầu huyết mạch như hiện nay. Muốn lên được phà để qua sông phương tiện phải xếp hàng rất dài, xe chúng tôi đang xếp hàng như mọi xe khác, thì bất thần ông anh đi cùng rút thẻ nhà báo ra, đặt vào vị trí kính chắn gió của xe phía trước mặt tài xế rồi yêu cầu tài xế không cần xếp hàng cứ lái xe nhào tới để tranh lên phà trước.

  Tài xế tin vào tấm thẻ nhà báo của ông anh bấm còi nhấn ga lao đến khu vực lên phà, xe đang ngon trớn thì nhân viên bảo vệ trật tự chặn xe lại. Yêu cầu lái xe quay ngược về vị trí xếp hàng dành cho xe ôtô, ông anh nhảy xuống xe lớn tiếng xưng "Tui là nhà báo của báo P., tui đi công tác gấp". "Ở đây ai không gấp, anh có là ai thì cũng phải xếp hàng", nhân viên bảo vệ kiên quyết. Đuối lý, ông anh hậm hực nhảy lên xe, yêu cầu tài xế quay lại vị trí xếp hàng cho xe ôtô chờ qua phà. Lần này, còn phải xếp hàng từ rất xa.

  Sau khi lên được phà, ông anh rút máy chụp ảnh để chụp chỗ này một tấm, chụp chỗ kia một kiểu, rồi tuyên bố "Tao về viết bài đập cái phà này vì… mất vệ sinh". Nhìn ông anh trong hoàn cảnh đó, thật lòng tôi thấy rất đáng thương và tội nghiệp. Chứng kiến trọn vẹn câu chuyện này, đã để lại trong tôi nhiều suy nghĩ về chuyện người, chuyện nghề."

  Thật là nỗi hổ thẹn cho những nhà báo chân chính như chúng tôi, cần xử lý những tay bút như thế này

 • #3

  Hoàng Việt (Saturday, 19 October 2013 03:40)

  Những người này là nỗi xấu hổ cho những người làm báo ! Xử lý để răn đe tránh cho các đối tượng tái phạm là điều rất cần thiết

 • #4

  Văn Quân (Saturday, 19 October 2013 04:00)

  Các đối tượng nói xấu trên báo ngẫm kỹ ra thường có trình độ học vấn thấp, viết bài cho một số trang tin "vớ vẩn" và "ít ai biết đến" đặc điểm chung của các đối tượng này là trình độ văn hóa thấp, kém hiểu biết, thích thể hiện và "ghen ăn tức ở" nữa. Nói chung mình nghĩ nếu họ là nhà báo thực sự họ sẽ không "ếch ngồi đáy giếng" và "rốt" như thế. Ngôn từ trên báo là rất quan trọng, sai một lần là mất uy tín rồi và có lẽ ai sai tự nên "nghỉ việc" và "xin lỗi" là tốt nhất chức đừng để đến lúc bị "sờ gáy"

 • #5

  sex telefon (Tuesday, 17 January 2017 14:22)

  wyabstrahować

 • #6

  seks oferty (Tuesday, 17 January 2017 22:05)

  upierniczać

User-agent: * Allow: /

Trang chủ - Dân trí điện tử - Dantri.com.vn

Cô gái "tắm tiên" khắp thế giới hút hàng triệu khán giả trực tuyến (Sat, 27 May 2017)

>> Read More

Khốn khổ vì nhà chờ xe buýt BRT không có nhà vệ sinh! (Sat, 27 May 2017)

>> Read More

Cậu nhóc 10 tuổi làm “rúng động” Internet nhờ khả năng trang điểm tuyệt vời (Sat, 27 May 2017)

>> Read More

Tranh luận nảy lửa về quy định luật sư tố cáo thân chủ (Sat, 27 May 2017)

>> Read More

Đội hình tệ nhất châu Âu mùa giải 2016/17: Buồn cho Rooney (Sat, 27 May 2017)

>> Read More

Tin mới nhất - VnExpress RSS

Bị đâm chết vì bênh phụ nữ Hồi giáo trên tàu ở Mỹ (Sat, 27 May 2017)
Hai hành khách trên chuyến tàu ở bang Oregon đã bị đâm chết vì họ phản đối một người xúc phạm phụ nữ theo Đạo Hồi.
>> Read More

Bất chấp gấu đen rượt đuổi, thợ săn vừa chạy vừa quay phim (Sat, 27 May 2017)
Thợ săn Canada cố gắng cầm camera để ghi lại toàn bộ quá trình bị gấu đen đuổi khi đang đi săn.
>> Read More

Vietnam breaks boundaries with Southeast Asia's longest cross-sea bridge (Sat, 27 May 2017)
The $523 million bridge in the port city of Hai Phong, a new symbol of construction, is almost ready for its grand opening. 
>> Read More

Mertesacker: ‘Tôi chẳng biết gì về sơ đồ ba hậu vệ’ (Sat, 27 May 2017)
Trung vệ của Arsenal thừa nhận anh đang bắt đầu từ con số không để học cách thích ứng với chiến thuật ba hậu vệ, vốn là xu hướng tại Ngoại hạng Anh mùa này.
>> Read More

Diễn viên Văn Anh trổ tài múa lân (Sat, 27 May 2017)
Chồng diễn viên Tú Vi diễn màn lân nhảy cột trụ trong tiếng vỗ tay của khán giả ở game show "Tôi có thể", phát tối 26/5. 
>> Read More